Mức Phí Chuyển Nhượng Chung Cư Có Sổ – Chưa Sổ Theo Quy Định 2021

phí bảo trì chung cư

Bạn đang sỡ hữu căn hộ chung cư và đang có ý định chuyển nhượng qua khách mới. Để tránh mất thời gian và tiền bạc khi đi công chứng sang tên căn hộ chung cư của mình. Trong bài viết này canhoceladon.vn xin trình bày chi tiết về tất cả chi phí chuyển nhượng chung cư bạn phải trả trong lúc giao dịch căn hộ đến khi hoàn tất thủ tục sang tên.

Phí chuyển nhượng căn hộ chung

Phí chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng

 1. Hay còn gọi là phí sang tên Hợp đồng mua bán chung cư. Là hình thức chuyển nhượng phổ biến nhất hiện nay. Các loại chi phí cần thiết như sau:
 2. Phí nội bộ chủ đầu tư ( Nếu có)
 3. Phí công chứng: dao động từ 600.000 vnd – 3000.000 vnd tuỳ theo hồ sơ chuyển nhượng căn hộ.
 4. Thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân được tính trên giá trị chuyển nhượng căn hộ và phải đóng 2% trên tổng số tiền chuyển nhượng. Mức thuế này do bên bán hay bên mua đóng tuỳ thuộc vào thoả thuận ban đầu trước khi đặt cọc

Chi tiết về quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

 

Phí chuyển nhượng chung cư có sổ hồng

 1. Phí nội bộ chủ đầu tư ( Nếu có)
 2. Phí công chứng: dao động từ 600.000 vnd – 3000.000 vnd tuỳ theo hồ sơ chuyển nhượng căn hộ.
 3. Lệ phí và thuế:
 • Thuế thu nhập cá nhân được tính trên giá trị chuyển nhượng và phải đóng 2% trên tổng số tiền chuyển nhượng. Thuế thu nhập này do bên bán đóng
 • Lệ phí trước bạ là do bên mua đóng cũng được tính trên giá trị chuyển nhượng và phải đống 0.5% tổng giá trị chuyển nhượng.
 • Lệ phí cấp sổ do bên mua đóng từ 50.000 VND đến 100.000 VNĐ
 • Bên cạnh đó còn có các lệ phí địa chính, đo đạc, thẩm định.

Phí chuyển nhượng căn hộ chung

Như vậy nếu sang tên căn hộ chung cư thì khách hàng cần nắm sơ bộ tất cả giấy tờ và lệ phí ở bên trên, để tránh mất thời gian và tiền bạc khi đi công chứng sang tên căn hộ chung cư của mình.

Chi tiết về quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Những trường hợp được miễn thuế khi chuyển nhượng

1. Mua bán giữa người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng

Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa những người sau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân:

– Giữa vợ với chồng.

– Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể.

– Ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại.

– Anh chị em ruột với nhau.

Ngoài ra, trường hợp bất động sản do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn sẽ được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản đó thuộc diện được miễn thuế.

Phí chuyển nhượng căn hộ chung
Chung Cư Celadon City Tân Phú

2. Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, một thửa đất

Cũng theo Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì không phải nộp thuế. Đối với hình thức miễn thuế này, yêu cầu tài sản bất động sản bạn sở hữu phải có sổ hồng (Căn hộ) hoặc sổ đỏ ( Đất).

 

Trên đây là nội dung bài viết về phí chuyển nhượng chung cư. Hy vọng có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện giao dịch mua bán căn hộ chung cư của mình. Canhoceladon.vn chúc bạn giao dịch thành công!

Đánh giá post
0919 512 516
Liên hệ