Diện tích thông thủy là gì? Những điều chưa biết về diện tích thông thủy

Phân biệt giữa diện tích Thông thủy và Tim tường

Diện tích Thông thủy là gì ? Những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng hay bất động sản đã quá quen thuộc với thuật ngữ tuy nhiên. Tuy nhiên, với những khách hàng thông thường, diện tích thông thủy vẫn còn khá mới lạ.

Hãy để ad chuyên cung cấp thông tin bất động sản quận Tân Phú giúp bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về diện tích thông thủy cũng như những điểm khác biệt giữa diện tích thông thủy và tim tường nhé.

 

diện tích thông thủy
diện tích thông thủy

Gọi ngay Mr. Tiến chuyên hỗ trợ tư vấn bất động sản DIAMOND ALNATA, DIAMOND CENTERY
hotline

Khám phá về diện tích thông thủy

Khái niệm về diện tích thông thủy

Trước khi đi vào khái niệm “diện tích thông thủy”, chúng ta cần phải hiểu “thông thủy” là gì đã. Thông thủy bắt nguồn là từ Hán Việt. Tách nghĩa ra, ta hiểu Thủy là nước, Thông là thông suốt, liền mạch. Từ đó, thông thủy là từ miêu tả dòng nước chảy liền mạch, không có vật cản. Thuật ngữ này được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và bất động sản.

Diện tích thông thủy trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản để chỉ diện tích của căn hộ. Diện tích này sẽ bao gồm diện tích của tường vách ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích của ban công hoặc logia trong căn hộ.

Diện tích thông thủy còn có cách gọi tên khác là diện tích lọt lòng. Nó có tên tiếng Anh là Carpet Area.

Đặc điểm của diện tích thông thủy

Ngoài những phần trên, những diện tích sau sẽ không được tính vào diện tích thông thủy: diện tích của tường bao quanh căn hộ hoặc ngôi nhà, diện tích tường phân chia các căn hộ với nhau, diện tích sàn có cột, diện tích hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Người ta quy định cách đo trên theo diện tích mà nước có thể đi qua. Có thể hiểu một cách đơn giản về đặc điểm của diện tích thông thủy qua công thức như sau:

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn giữa các phòng + diện tích của ban công, logia + diện tích ở) – (Diện tích của tường bao quanh + tường phân chia giữa các căn hộ + diện tích của sàn có cột + hộp kỹ thuật)

Ý nghĩa của diện tích thông thủy

Tuy được đề cập khá phổ biến khi xây dựng nhưng người ta lại sử dụng diện tích tim tường để có thể đo diện tích của ngôi nhà hoặc căn hộ. Nếu áp dụng cách đo theo diện tích tim tường, khoảng không gian giữa các bức tường sẽ không được tính, những bức tường ngăn cách giữa các căn hộ với nhau sẽ là tường chịu lực. Vì vậy, theo diện tích tim tường, các nhà thi công có thể khoan để lắp đặt giá đỡ tủ, kệ sách, giá treo,…. tùy ý.

Ý nghĩa của việc đo lường bằng diện tích thông thủy cho phép bạn có thể biết được cụ thể phần diện tích bạn thực sự có thể sử dụng so với diện tích mà bạn đã mua. Tùy vào kiến trúng, cơ cấu, nhưng tốt nhất là diện tích thông thủy nên sát với diệt tiết bên ngoài càng tốt.

Đối với những người trong lĩnh vực thiết kế thi công thì lại càng quan tâm tới diện tích thông thủy. Vì nhiệm vụ của họ là phải làm sao thiết kế kiến trúc và kết cấu để diện tích thông thủy là lớn nhất, thông suốt nhất, phát huy hết tiện ích của căn hộ đó.

Phân biệt giữa diện tích Thông thủy và Tim tường
Phân biệt giữa diện tích Thông thủy và Tim tường

Phân biệt giữa diện tích Thông thủy và Tim tường

Rất nhiều người khi bước vào nghề xây dựng, bất động sản hoặc cách khách hàng nhầm lẫn giữa diện tích Thông Thủy và diện tích Tim tường. Chúng hoàn toàn có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Các phần được tính diện tích

Theo quy định, diện tích thông thủy sẽ bao gồm các phòng bên trong căn hộ, ban công, logia. Tuy nhiên, diện tích tim tường sẽ gồm tường ngăn căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật bên trong.

Các phần không tính diện tích

Như đã nói ở trên, khi áp dụng diện tích thông thủy, người ta sẽ không tính diện tích tường bao, tường chia các căn hộ với nhau, diện tích sàn chứa cột và hộp kỹ thuật. Còn diện tích tim tường lại tính tất cả.

Ví dụ thực tế khi tính toán

Nếu bạn sở hữu căn hộ A gồm phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh và ban công. Hàng xóm có căn hộ B và C. Theo diện tích thông thủy, ta sẽ tính bao gồm diện tích của 2 phòng, 2 nhà vệ sinh, tường ngăn cách giữa 2 phòng ngủ, tường ngăn cách giữa nhà vệ sinh và sàn ban công. Trong khi đó, diện tích tim tường lúc này sẽ bao gồm các yếu tố trong diện tích thông thủy, diện tích tường bao quanh căn hộ A, sàn có cột, hộp kỹ thuật.

Cách sử dụng

Diện tích thông thủy chỉ được áp dụng trong trường hợp nếu muốn tính diện tích bên trong căn hộ. Còn diện tích tim tường sẽ tính cả tường xây bao quanh căn hộ theo quyền sở hữu tài sản.

Thuật ngữ trong mua bán bất động sản

Mỗi khi người ta nói đến diện tích sở hữu hay diện tích sàn, có nghĩa là diện tích thông thủy. Còn diện tích tim tường để ám chỉ diện tích xây dựng hoặc diện tích phủ bì.

Loại hình trong bất động sản

Diện tích thông thủy sẽ dựa vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để mua. Tuy nhiên, diện tích tim tường để chỉ đối với căn hộ chung cư.

Hướng dẫn cách tính diện tích thông thủy
Hướng dẫn cách tính diện tích thông thủy

Hướng dẫn cách tính diện tích thông thủy

Nếu nhìn tổng quan thì có thể thấy đo theo diện tích tim tường, căn hộ sẽ lớn hơn.Tuy nhiên, trong bất động sản thì giá tiền của từng mét vuông sẽ ít hơn. Ngược lại, nếu đo theo diện tích thông thủy thì có thể ra kết quả diện tích nhỏ hơn nhưng mức giá cho từng mét vuông lúc này lại cao hơn. Vậy, cách tính diện tích thông thủy như thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng nghiên cứu ngay nhé:

Cách tính diện tích thông thủy căn cứ vào đâu?

Theo Thông tư số 03/2014/TT-BXD, thay thế cho Thông tư số 16/2010/TT-BXD, diện tích thông thủy được tính như sau: Diện tích sử dụng căn hộ hoặc các phần diện tích khác thuộc nhà chung cư chủ sở hữu sẽ được tính theo kích thước thông thủy. Bao gồm phần diện tích tường ngăn giữa các phòng bên trong căn hộ, diện tích của ban công, logia (nếu có). Ngoài ra, sẽ không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích của sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Trong trường hợp tính diện tích ban công phải tính diện tích của toàn bộ sàn. Nếu như ban công chứa diện tích tường chung thì áp dụng quy tắc tính từ mép trong của tường chung.

Ngoài ra, trong quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật nhà ở số 65/2014/QH13 cũng ghi rõ là cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng bắt buộc phải ghi rõ trong số hồng loại và cấp nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng. Trong trường hợp đó là căn chung cư thì cơ quan phải ghi cả diện tích sử dụng và diện tích sàn xây dựng.

Lợi ích khi áp dụng cách tính diện tích thông thủy

Nhiều người không nắm vững được cách đo diện tích cụ thể. Chỉ mong làm sao cho diện tích của mình đo là nhiều nhất và bán được giá nhất. Không hề quan tâm tới cách tính diện tích thông thủy. Tuy nhiên, để tránh được những rủi ro, thiệt thòi khi mua bán, bắt buộc bạn phải nắm vững cách tính diện tích này. Không những chỉ người mua mà thậm chí các nhà đầu tư cũng phải thuộc lòng cách tính diện tích thông thủy. Rủi ro có thể xảy ra nếu không biết tính diện tích là kích thước của căn hộ hoặc ngôi nhà bị đo sai lệch, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới hợp đồng mua bán. Trong trường hợp diện tích đo đạc được lớn hơn diện tích thực tế thì rõ ràng phần thiệt thòi này người mua phải nhận. Do đó, công thức tính là vô cùng quan trọng.

Ad sẽ chia sẻ công thức tính diện tích thông thủy cụ thể như sau:

S = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

  • S: Diện tích thông thủy cần tính
  • a, b: Thể hiện chiều dài và chiều ngang nằm bên trong của căn hộ. Độ dài này sẽ được tính từ phần tường mép trong.
  • c, d: Thể hiện chiều dài và chiều ngang của ban công, logia (nếu có)
  • ∑ei: tổng diện tích của các cột chịu lực. Trong đó, i là số cột.
  • f: Thể hiện diện tích sàn bao gồm hộp kỹ thuật trong căn hộ.

Để cho bạn có thể dễ tưởng tượng hơn về công thức này, chúng ta có thể thực hiện ví dụ sau đây:

Một căn hộ có chiều dài và chiều ngang, tính từ phần tường mép, lần lượt là 8.8m và 7m. Chiều dài và ngang của ban công và logia lần lượt được tính là 1.5m và 5.5m.

Bạn tính được tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ và số cột là 0.8m2 và 3e.

Diện tích sàn có hộp kỹ thuật là 0.8m2.

Như vậy, áp dụng kỹ thuật tính thông thủy, ta được công thức như sau:

S= (8,8 x 7) + (1,5 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 61,6 + 8.25 – 3.2 = 66,65m2

Một số kinh nghiệm khi đo diện tích mua bán căn hộ

Sẽ gặp rất nhiều rắc rối nếu như bạn không am hiểu hoặc không có kinh nghiệm về cách đo diện tích. Tốt nhất, để hiệu quả và an toàn, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của những người biết đo lường. Họ sẽ đo lại diện tích căn hộ của bạn chuẩn xác nhất, trùng khớp với hợp đồng đã soạn thảo sẵn. Một số lưu ý khi đo diện tích mua bán căn hộ như sau:

  • Hãy kiểm tra thật kỹ chiều rộng, chiều dài của tất cả các căn phòng trong căn hộ như phòng khách, phòng ngủ, phòng toilet. Tốt nhất là nên sử dụng phần mềm Autocad, nhập các dữ liệu cần thiết vào, nó sẽ tính toán cho bạn chính xác đến từng con số.
  • Kiểm tra thật kỹ chiều cao của căn hộ, khớp với các bản thiết kế. Xem có sự sai lệch nào không.
  • Đừng bỏ qua việc kiểm tra hệ thống đường ống nước, tường sơn, hệ thống điện, cầu cống,…. Tuy nó chỉ là chi tiết nhỏ thôi nhưng nếu không tốt, có thể gây ra nhiều vấn đề lớn ảnh hưởng tới cuộc sống sau này.
  • Chắc chắn một điều rằng diện tích thông thủy so với diện tích thực tế có thể sai lệch một chút. Nhưng chỉ xoay quanh con số 0.5%. Vượt quá con số này, bạn sẽ phải xem ngay lại hợp đồng và điều chỉnh lại các phần diện tích đo lường được.
  • Sau khi thực hiện đầy đủ các bước đo diện tích hãy ký vào biên bản bào giao. Hãy nhớ rằng trước lúc ký phải đọc đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng để tránh nhầm lẫn. Giá trị, các con số trong hợp đồng phải khớp với kết quả mà bạn đã đo được.

Lời kết

Với những thông tin phía trên, website https://canhoceladon.vn bạn đã có thể tự tin nắm vững được diện tích thông thủy là gì cũng như cách tính diện tích thông thủy rồi đó. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post
0919 512 516
Liên hệ