Có Nên Mua Căn Hộ Chung Cư Trả Góp Hay Không ?

có nên mua căn hộ chung cư trả góp

Nếu bạn đang dự định mua nhà và quyết định rằng chọn căn hộ chung cư thay vì nhà đất thì sau đây chúng ta sẽ tiếp tục bàn luận xem có nên mua căn hộ chung cư trả góp hay không? Vì không phải ai cũng đủ tài chính để mua hoàn toàn một căn hộ chung cư, việc trả góp rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn dù có đủ tài chính hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem có nên trả góp để mua căn hộ chung cư không nhé.

Tại sao phải trả góp để mua căn hộ chung cư

Như đã đề cập, việc trả góp xảy ra khi bạn không có đủ tài chính để mua hoàn toàn 100% một căn chung cư. Chính vì vậy mà giải pháp trả góp ra đời, lúc này bạn chỉ cần chi trả trước một phần giá trị của căn hộ và sau chủ đầu tư sẽ kết hợp cùng với ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn hộ bằng cách thế chấp chính căn hộ chung cư để đảm bảo khoản vay.

có nên mua căn hộ chung cư trả góp

Sau đó bạn sẽ tiến hành trả góp định kỳ số tiền còn lại trong một khoản thời gian cam kết với một mức lãi suất cam kết. Tuy nhiên, đối với những người đầy đủ tài chính và khả năng chi trả thì họ vẫn ưu tiên chọn cách trả góp thay vì trả hết một lần, vậy mua căn hộ chung cư trả góp có lợi ích gì không?

Một số lợi ích của việc mua căn hộ chung cư trả góp.

  • Dễ dàng ra quyết định sớm để có nhiều ưu đãi và thuận lợi trong việc mua mà không bị ràng buộc về tài chính
  • Không sợ bị ép giá vì sẽ được ngân hàng thẩm định trước khi vay vốn
  • Được hỗ trợ vay ngân hàng để mua căn hộ chung cư với hạn mức cao và lãi suất hấp dẫn cùng những ưu đãi đi kèm
  • Chủ đầu tư sẽ có nhiều chính sách ưu đãi và chương trình khuyến mãi cho những khách hàng đầu tư mua trong giai đoạn sớm. 
  • Bên cạnh đó, bạn có thể biến hình thức này thành một giải pháp tài chính hoàn hảo khi có thể cho thuê căn hộ để lấy tiền chi trả tiền góp ngân hàng.

Một số rủi ro có thể gặp phải khi mua căn hộ chung cư trả góp

Rủi ro pháp lý

Chủ đầu tư hay gọi chung là bên bán không cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại bản vẽ. Nếu xảy ra tranh chấp sau này sẽ gây cho bạn khó khăn và có thể mất tài sản và phải trả nợ vay ngân hàng

thủ tục vay vốn trả góp mua căn hộ chung cư

Kiến nghị

  • Tìm nhà đầu tư uy tín
  • Kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ liên quan (kiểm tra chéo bằng cách xác nhận với các cơ quan chức năng có thẩm quyền)
  • Xem lại quy hoạch
  • Xem lại lịch sử những dự án trước đó của nhà đầu tư có xảy ra vấn đề gì không

Rủi ro tài chính

Như bạn cũng biết, không phải bất kỳ ai cũng có thể vay tiền ngân hàng, mặc dù việc vay tiền ngân hàng để mua căn hộ chung cư trả góp đang được khuyến khích và hỗ trợ để ổn định cuộc sống của người dân. Muốn vay được tiền của ngân hàng thì bạn phải đưa ra các loại giấy tờ chứng minh thu nhập và công việc của bạn đủ khả năng để chi trả tiền góp hàng tháng.

Chính vì vậy nhiều người cố tình làm giả giấy tờ để có thể vay nhiều hơn mà không có nguồn thu nhập ổn định, dẫn đến nếu bạn gặp phải những sự cố bất ngờ sẽ làm mất khả năng chi trả tiền lãi và phải chịu áp lực tài chính lớn.

Kiến nghị

Cân nhắc vay đúng với khả năng chi trả của bản thân, nên mượn thêm tiền của người thân và gia đình thay vì vay hết ở ngân hàng để giảm mức lãi suất phải trả.

Rủi ro lãi suất

Rủi ro này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết và vội vàng của những người đi vay ngân hàng để mua căn hộ chung cư trả góp. Bạn sẽ được nghe tư vấn với những con số hấp dẫn về lãi suất và ưu đãi trong thời gian vay vốn, những con số này là có thật, nhưng nếu đọc kỹ thì nó chỉ áp dụng cho một thời kỳ nhất định

lãi suất vay trả góp chung cư

Ví dụ: Tư vấn viên nói với bạn mức lãi suất chỉ từ 7 – 8% / năm, nghe thì có vẻ hấp dẫn, tuy nhiên sự thật thì đó là mức lãi suất cho vài tháng hoặc 1 năm đầu, sau đó sẽ tăng thêm từ 3 – 4%, đây mới là con số mà bạn phải trả hàng tháng. Mà vay mua nhà thì thời gian trả góp có thể kéo dài đến gần 10 năm.

Nếu không tỉnh táo, bạn sẽ rơi vào bẫy tài chính khi vay tiền mua căn hộ chung cư trả góp và phải chịu áp lực tiền lãi hàng tháng

Kiến nghị

Tham khảo, tìm hiểu và thận trọng hơn, tìm hiểu về các chính sách cho vay, so sánh với nhiều ngân hàng khác để tìm ra chính sách phù hợp nhất nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân

Kinh nghiệm mua trả góp nhà chung cư

Cân nhắc tài chính 

Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân, ít nhất bạn nên có một số tiền tối thiểu là trên 30% giá trị căn hộ và một nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo trả được lãi suất vay

Thăm dò và so sánh giá

So sánh giá của các dự án, các căn hộ trong dự án để có cái nhìn tổng quan. Thông thường nếu vay ngân hàng để mua căn hộ trả góp thì bạn sẽ được ngân hàng định giá căn hộ một cách chi tiết nên cũng không quá lo lắng về phần này, hãy chọn căn hộ phù hợp.

một số rủi ro khi vay trả góp

Nắm rõ thông tin về dự án

Tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, các loại giấy tờ, mốc thời gian mà nhà đầu tư cam kết. Đặc biệt bạn nên xem lại lịch sử của những dự án trước đó của nhà đầu tư xem có xảy ra vấn đề nào hay không, hãy chọn một nhà đầu tư uy tín.

tìm hiểu thông tin dự án chung cư

Tìm hiểu chính sách và thủ tục trả góp

Tìm hiểu kỹ càng sẽ giúp bạn chủ động và tự tin hơn trong các vấn đề xảy ra, hãy tìm hiểu thủ tục vay ngân hàng mua căn hộ chung cư mà chúng tôi chia sẻ để biết thêm chi tiết

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn trả lời cho câu hỏi có nên mua căn hộ chung cư trả góp hay không, chúng tôi sẽ không đưa ra nhận định có nên hay không, mà chỉ phân tích để cung cấp cho bạn thêm cơ sở để lựa chọn.

5/5 - (1 bình chọn)
0919 512 516
Liên hệ