Bất động sản là gì? Những điều cần biết trước khi tham gia thị trường

bất động sản là gì?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay. không khó để bắt gặp những thông tin liên quan đến vấn đề bất động sản trên mạng xã hội, tin tức truyền hình và các mặt báo chính thống. Thực tế vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về chủ đề bất động sản. Trong bài viết này, admin sẽ giải đáp định nghĩa bất động sản là gì? Bên cạnh đó là những vấn đề liên quan giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này.

bất động sản
bất động sản

Bất động sản là gì?

Theo quy định tại Điều 181 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được ban hành vào năm 2005, Bất động sản được định nghĩa là các tài sản không thể di dời bao gồm:

 • Đất đai, đất nền
 • Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó.
 • Các tài sản khác liên quan với đất đai.
 • Các tài sản khác chịu sự quản lý do pháp luật quy định.

Anh/Chị cần hỗ trợ tư vấn bất động sản căn hộ Celadon – Gọi ngay cho Tiến Nha hỗ trợ hoàn toàn miễn phí
hotline

Như vậy có thể hiểu rằng Bất động sản ( còn được gọi là nhà đất hoặc địa ốc), là một oại tài sản bất động (đứng yên) bao gồm cả đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất như: nhà cửa, sân vườn, kiến trúc bên trên hoặc những gì dưới lòng đất như khoáng sản, dầu mỏ, khí hiếm,… Tên tiếng Anh của Bất động sản là Real Estate.

Người sở hữu bất động sản sẽ có các đặc quyền như: được phép sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng, dùng để ký gửi, để lại cho người được thừa hưởng thông qua di chúc…

 

phân biệt các loại bất động sản
phân biệt các loại bất động sản

Phân loại bất động sản:

Bất động sản cũng có nhiều loại. Hiện nay bạn có thể biết đến bất động sản qua 3 loại phổ biến sau:

1. Bất động sản có đầu tư xây dựng:

Gồm những bất động sản chính như sau:

 • Bất động sản nhà đất ( bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai )
 • Bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại, dịch vụ;
 • Bất động sản hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc…

Nhóm bất động sản nhà đất được nhận định là nhóm cơ bản chiếm tỷ trọng rất lớn, tính chất phức tạp cao, chiếm tuyệt đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.

2. Bất động sản không có đầu tư xây dựng:

 • Đất nông nghiệp
 • Đất nuôi trồng thủy sản;
 • Đất làm muối;
 • Đất hiếm;
 • Đất chưa sử dụng…

3. Bất động sản đặc biệt:

 • Các công trình bảo tồn quốc gia
 • Di sản văn hóa vật thể;
 • Nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo;
 • Nghĩa trang…

Các thuộc tính cơ bản của bất động sản:

Tính bất động:

Đất đai được xếp vào loại hàng hóa đặc biệt, dù được mua bán qua lại nhưng chỉ có quyền sử dụng và khai thác. Thứ hàng hóa đặc biệt này không thể chuyển đến nơi người sở hữu muốn, đến nơi mà họ sinh sống.

Vị trí của đất đai sẽ gắn liền với nền kinh tế xã hội, điều kiện sinh thái và tác động đến phương thức sử dụng đất và giá đất. Đó chính là lý do tại sao dù ở vị trí ngay gần, giá đất cũng sẽ có sự chênh lệch rất lớn.

Tính không đồng nhất:

Tùy vào thời gian, nhu cầu, thời điểm bán bất động sản sẽ có tính không đồng nhất

Lấy ví dụ về hai bất động sản nằm trong cùng một khu vực nhưng chắc chắn giá tiền của chú sẽ phụ thuộc vào thời điểm bán như thế nào, nền kinh tế có đang biến động, tâm lý của người mua lúc đó và đặc tính của bất động sản đó nữa,

Tất cả những đặc điểm này chứng minh cho sự không đồng nhất đối với bất động sản. Tính không đồng nhất của bất động sản ngày càng tăng khi nhu cầu của kinh tế xã hội phát triển

Tính khan hiếm:

Diện tích đất rất hạn chế so với sự phát triển của dân số. Dân số có thể tăng có thể giảm song diện tích đất đã được cố định, không tăng mà còn giảm dần theo thời gian do nhiều tác động ngoại vi như:

 • Tốc độ dân số tăng nhanh
 • Diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp do ảnh hưởng từ tốc độ phát triển kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa
 • Tình trạng dân số ở thành phố tăng đột biến do người dân đổ về các thành phố lớn để lập nghiệp, sinh sống. Vì vậy nhu cầu về chỗ ở cũng tăng lên dẫn đến việc nhu cầu mua bán bất động sản, kinh doanh nhà cho thuê cũng tăng theo.

Chính những tác động trên đã khiến sự khan hiếm đất đai gia tăng dẫn đến giá tiền cũng bị đẩy cao theo thời gian.

Tính bền vững, lợi ích lâu dài về kinh tế:

Bất động sản bao gồm đất đai và các công trình trên đất. Đất là nguồn tài nguyên do thiên nhiên ban tặng,tồn tại theo thời gian và không bị phá hủy. Trên một mảnh đất, chúng ta có thể xây dựng những công trình kiến trúc có khả năng lưu giữ, tồn tại từ vài chục đến hàng trăm năm. Ý nghĩa của tính bền vững của bất động sản chính là do tuổi thọ của công trình, kiến trúc được xây dựng trên nó quyết định.

Tuổi thọ của bất động sản được quyết định qua tuổi thọ kinh tếtuổi thọ vật lý.

Tuổi thọ vật lý được đo đếm bằng tình trạng của kiến trúc, hạ tầng công trình. Những lợi ích kinh tế sẽ tồn tại đến khi công trình, kiến trúc bị hư hỏng, suy sụp thì những lợi ích kinh tế mới chấm dứt.

Khác với tuổi thọ vật lý, tuổi thọ kinh tế ngắn ngủi hơn khi nó có thể bị chấm dứt trong những tác động bình thường của thị trường

Những đặc trưng cơ bản của bất động sản:

Bất động sản khi được mua bán, kinh doanh như hàng hóa sẽ mang giá trị sử dụng và cung cấp lợi ích nhằm thỏa mãn các nhu cầu trong cuộc sống của con người Có thể kể qua những đặc trưng riêng của bất động sản như:

Thời gian mua, bán lâu, chi phí giao dịch cao:

Bất động sản là một tài sản quan trọng có giá trị cao nên việc mua, bán bất động sản phải được xem xét một cách thận trọng dẫn đến thời gian mua, bán, giao dịch thường lâu hơn so với các loại hình tài sản khác. Hơn nữa giao dịch giữa người mua và người bán không trực tiếp, phải qua người môi giới như hiện nay, nên phải mất thêm chi phí.

Ngoài ra, phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhu cầu chuyển đổi mục đích để đáp ứng tình hình phát triển, tất cả đều làm cho chi phí giao dịch bất động sản tăng.

Bất động sản có tính thích ứng và ảnh hưởng lẫn nhau:

Bất động sản là các công trình, trong quá trình sử dụng có thể thay đổi mục đích và cách sử dụng mà vẫn giữ được đặc điểm của công trình và đảm bảo nhu cầu của người tiêu dùng ( tiêu dùng cho đời sống, tiêu dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động khác ).

Bất động sản còn sự ảnh hưởng lẫn nhau rất lớn, nhất là đối với các trường hợp đầu tư xây dựng vào các công trình thiết kế hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp và nâng cao giá trị của đất đai và các công trình xây dựng trong khu vực đó.

Có thể lấy ví dụ thực tế để các bạn hiểu rõ hơn về đặc trưng này. Tại một khu vực, Nhà nước hoặc các nhà đầu tư thi công, xây dựng nên những tòa nhà, cơ sở kiến trúc hiện đại và cao cấp. Điều này khiến cho vẻ bề ngoài khu vực này trở nên đẹp hơn, giá trị về kinh tế hay dịch vụ cũng được gia tăng.

Vì vậy, những bất động sản khác nằm trong cùng khu vực sẽ gia tăng giá trị sử dụng hơn cũng như thu hút các nhà đầu tư hơn.

Khả năng biến đổi thành tiền mặt kém linh hoat:

Là một hàng hóa đặc biệt, quan trọng nên bất động sản có giá trị rất lớn, lợi nhuận mang lại cũng lớn nhưng lại liên quan đến nhiều thủ tục, bị quản lý bởi Nhà nước và nhiều tổ chức khác. Do đó việc quyết định mua, bán không nhanh như hàng hóa khác. Vì vậy khả năng chuyển hóa thành tiền mặt của bất động sản rất kém linh hoạt, mất nhiều thời gian để chuyển hóa.

Chịu sự theo dõi và quản lý chặt chẽ của Nhà nước:

Bất động sản là hàng hóa có tầm quan trọng rất lớn với nền kinh tế, xã hội, chính trị của một quốc gia nên Nhà nước cần có những quy định để điều tiết và quản lý chặt chẽ việc sử dụng và chuyển dịch bất động sản

Các loại hình bất động sản đang được săn đón trên thị trường

Bất động sản đa dạng về loại hình là thế. Song trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hình bất động sản đang được mua bán, kinh doanh đa dạng. Có thể bạn sẽ lưu tâm như:

bất động sản đất nền
bất động sản đất nền

Đất nền

Đất nền là sản phẩm bất động sản tồn tại lâu đời nhất. Phải có đất mới có các công trình xây dựng. Đất nền hiện tại đang là phân khúc quan trọng và thu lại lợi nhuận cao nhất cho thị trường bất động sản. Nhất là khi quỹ đất đang bị thu hẹp dần theo thời gian và sự phát triển của kinh tế, xã hội

Bất động sản nghỉ dưỡng

Việt Nam có rất nhiều danh lam, thắng cảnh vẫn chưa được khai thác. Nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân trong thời kỳ mới phát triển do chất lượng đời sống được nâng cao.Người dân sẽ ưa thích được trải nghiệm tại những khu nghỉ dưỡng sang trọng hiện đại, thay vì ở những khách sạn ,nhà nghỉ rẻ tiền. Do đó phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng này đang trở thành chủ đề rầm rộ vài năm trở lại đây. Hiện nay cũng là kênh đầu tư khả thi và tiềm năng.

căn hộ Celadon
căn hộ Celadon

Căn hộ

Căn hộ đang là phân khúc bất động sản rất quan trọng. Các dự án căn hộ từ cao cấp đến bình dân được xây dựng đa dạng . Vì thị trường quỹ đất nền ngày càng hạn hẹp, khan hiếm nên loại căn hộ với các dự án nhà cao tầng là lựa chọn hợp lý.

Nhà phố

Nhà phố cũng là loại hình phổ biến và nhiều người lựa chọn.Nhà phố hay còn được gọi là nhà mặt phố. Đây là loại hình bất động sản quen thuộc, xuất hiện đa dạng tại trung tâm các thành phố lớn, được xây dựng tại những vị trí mặt tiền đắt giá. Nhà phố hiện tại được khách hàng săn đón nhờ vào nhiều lợi ích kinh tế lâu dài mà nó mang lại như quảng cáo, kinh doanh…

Với những thông tin trên, admin mong rằng bạn đã có thể nắm rõ định nghĩa bất động sản là gì và những thông tin xoay quanh bất động sản.

Đánh giá post
0919 512 516
Liên hệ